Bí quyết trị viêm nướu hiệu quả từ mật ong Manuka
2 Tháng Một, 2019
5 công dụng của mật ong Manuka đối với sức khỏe
4 Tháng Một, 2019

Kháng thể là gì? Định nghĩa về kháng thể theo nghĩa dễ hiểu nhất?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe từ “kháng thể” trong sách sinh học, hoặc y học, hay đọc sách báo. Bạn tự hỏi “kháng thể” là gì? Bạn đọc rất nhiều tài liệu trên google với những ngôn ngữ chuyên ngành y học nhưng vẫn không hiểu như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này, cho bạn cái nhìn dễ hiểu nhất.

Kháng thể là gì? Định nghĩa về kháng thể theo cách dễ hiểu nhất?

Khi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể (antibody). Kháng thể này tiêu diệt vi khuẩn có hại, và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Kháng thể có 2 chức năng:

  1. Tiêu diệt vi sinh vật: Kháng thể giúp tiêu diệt vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người.
  2. Bảo vệ cơ thể lâu dài: Sau khi tiêu diệt vi sinh vật, kháng thể vẫn tiếp tục tồn tại trong cơ thể (cụ thể trong máu) một thời gian dài, giúp bảo vệ cơ thể.

Kháng thể hoạt động như thế nào?

Kháng thể có 3 nhiệm vụ chính là:

  • Liên kết với các kháng nguyên
  • Hoạt hóa bổ thể
  • Hoạt hóa các tế bào miễn dịch.

Liên kết với các kháng nguyên: Kháng thể gắn kết với kháng nguyên, tiêu diệt kháng nguyên xấu để lại những chất có lợi cho sức khỏe.

Vậy kháng nguyên là gì? Ví dụ như vi khuẩn gây bệnh, virus gây bệnh, độc tố của vi khuẩn hoặc vi nấm,… là những kháng nguyên.

Hoạt hóa các tế bào miễn dịch: Sau khi kháng thể tiêu diệt vi khuẩn, cơ thể bị tổn thương. Chính vì vậy các tế bào miễn dịch thực hiện chức năng giải độc tế bào.

Hoạt hóa bổ thể: Sau khi các tế bào miễn dịch giải độc tế bào, các tế bào thực hiện nhiệm vụ cuối là giúp bảo vệ cơ thể trong thời gian dài.

Các lớp kháng thể (hay isotype) quan trọng nhất là gì?

Các kháng thể được phân thành 5 lớp là:

  • IgG  (IgG1, IgG2, IgG3 và IgG4)
  • IgA (IgA1 và IgA2)
  • IgM
  • IgE
  • IgD

Đây chính là kháng thể quan trọng nhất trong việc tiêu diệt và bảo vệ vi khuẩn.

Các lớp kháng thể có nhiệm vụ gì?

IgG

IgG là kháng thể phổ biến nhất trong máu, trong sữa non và các dịch mô. Đây là kháng thể duy nhất có thể xuyên qua nhau thai, qua đó bảo vệ con trong những tuần lễ đầu đời sau khi sinh khi hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển.

IgA

IgA chiếm khoảng 15 – 20% trong máu, trong sữa non, nước mắt và nước miếng nước bọt. Kháng thể này khi được được tiết ra ở đâu thì chúng chống lại các tác nhân gây bệnh tại đó.

IgM

IgM là lớp miễn dịch đầu tiên được tổng hợp ở trẻ sơ sinh. IgM có khả năng dễ kết hợp với các kháng nguyên đa chiều như virus và hồng cầu, giúp tiêu diệt kháng nguyên xấu, bảo vệ cơ thể.

IgE

IgE chiếm tỷ lệ khá lớn. Khối lượng phân tử của IgE là 190 kDa. IgE giữ một vai trò trong phản ứng quá mẫn cấp cũng như trong cơ chế miễn dịch chống ký sinh trùng. Kháng thể loại IgE có trong dịch tiết, không hoạt hóa bổ thể và là loại dễ bị hủy bởi nhiệt.

IgD

IgD chiếm tỷ lệ ít nhất chỉ 1% trên màng tế bào. Tốc độ tổng hợp kém hơn IgG 100 lần, nhưng dị hoá nhanh (thời gian bán phân huỷ là vài ba ngày) và rất dễ bị thuỷ phân bởi enzyme plasmin trong quá trình đông máu. IgD cũng rất dễ bị biến chất bởi nhiệt và acid ngay cả ở mức độ mà IgG, IgA hoặc IgM không bị ảnh hưởng gì.

Cho đến nay người ta chưa rõ chức năng sinh học của IgD. Chính vì vậy, IgD là kháng thể có ít chức năng nhất trong quá trình hoạt hoá kháng nguyên.

Nên bổ sung kháng thể cho cơ thể

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì cơ thể chúng ta cần bổ sung đầy đủ rất nhiều yếu tố như: Chất dinh dưỡng, đạm, chất béo, vitamin và nhiều khoáng chất khác, … Và đặc biệt là cần bổ sung nhiều kháng thể để tăng cường khả năng nhận biết và tiêu diệt vi khuẩn cho cơ thể.

Cần bổ sung kháng thể cho cơ thể nên sử dụng một số sản phẩm như: Mama Sữa Non, Mật ong Manuka…

Theo các chuyên gia y học Mỹ nghiên cứu, trong sữa non có thành phần IgG, IgA, IgM…rất quan trọng, giúp tăng sức đề kháng, là loại sữa tốt nhất cho trẻ nhỏ.

Mật ong Manuka có tính kháng khuẩn gấp 100 lần mật ong thường, giúp làm đẹp, chữa ho, bệnh dạ dày hiệu quả.

Trên đây là bài viết kháng thể là gì? Định nghĩa về kháng thể theo nghĩa dễ hiểu nhất? Hy vọng với những thông tin trên, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

Chia sẻ trên trang của bạn:
Hotline
Facebook
Facebook
GOOGLE0
https://immuly.com/khang-the-la-gi-dinh-nghia-ve-khang-the">
TWITTER1k